Lược sử bóng đá

Bóng đá hay còn được gọi là Bóng bầu dục Mỹ là môn thể thao được chơi giữa hai đội tranh giành lãnh thổ trên một sân bóng bằng cách sử dụng một quả bóng và lối chơi cố định. Mục tiêu của trò chơi là đưa bóng đến đường khung thành của đội đối phương bằng cách ghi một cú chạm bóng hoặc sút bóng qua cột dọc và giữa các cột thẳng đứng của khung thành. Nó không giống như bóng đá có một thủ môn; thay vào đó nó giống với môn Bóng bầu dục và bóng đá Luật Úc hơn.

Bóng bầu dục tiền thân của Bóng đá được phát minh ở Anh trong những năm 1860. Tiền thân của nó tương tự như bóng đá và bắt nguồn từ thời trung cổ khi các nhóm của các làng đối thủ cạnh tranh để ghi bàn thắng vào nhau.

Ở Anh trong những năm 1860, một số trường xem bong da học, trường đại học và câu lạc bộ đã cùng nhau thành lập một bộ quy tắc cho phép các đội khác nhau từ các trường và quận khác nhau chơi với nhau. Các quy tắc được công bố là tiền thân của bóng đá hiện đại. Tuy nhiên, mọi đội đều không chấp nhận chúng và chọn làm cho mã riêng của họ được gọi là bóng bầu dục.

Các quy tắc của bóng đá bắt nguồn từ các trò chơi dành cho phụ huynh ở Anh. Bóng bầu dục Mỹ cũng có nguồn gốc từ Bắc Mỹ và các phiên bản cũ được chơi vào đầu những năm 1800 ở Princeton. Trò chơi được gọi là ‘Ballown’ và cuối cùng nó được gọi là bóng đá nhưng các quy tắc vẫn tiếp tục thay đổi.

Một hình thức trò chơi tương tự đã được chơi ở Đại học Harvard và được rất nhiều sinh viên cuối cấp yêu thích. Trò chơi được gọi là ‘Thứ Hai đẫm máu’ vì nó được chơi vào Thứ Hai đầu tiên của năm học.

Khi luật chơi bóng bầu dục và bóng đá được thống nhất ở Anh, Mỹ bước vào một thời kỳ thịnh vượng mới do cuộc nội chiến kết thúc. Princeton và Rutgers đã tạo ra các quy tắc riêng của họ và chơi trận bóng đá liên trường đầu tiên vào ngày 6 tháng 11 năm 1869.

Khi các trò chơi liên trường được ngưỡng mộ, các đại diện từ Princeton, Rutgers, Columbia và Yale đã họp để đưa ra một bộ quy tắc sẽ được sử dụng cho các trò chơi liên trường trong tương lai. Họ đã thành lập Hiệp hội Bóng bầu dục Liên trường và thông qua nhiều quy tắc của môn bóng bầu dục.

Bóng đá ở châu Mỹ rất giống bóng bầu dục có những người bất đồng chính kiến. Một người là Walter Camp of Yale, người muốn có một sân chơi ngắn hơn và ít người chơi hơn.

Bóng bầu dục kiểu Mỹ trở nên phổ biến hơn với người Mỹ so với trò chơi theo kiểu bóng bầu dục cũ. Các trường cao đẳng ở Mỹ đã sớm áp dụng các quy tắc mới của Camps và thiết lập American Football là bộ luật bóng đá hàng đầu.

Trong những năm 1890, nhiều trường đại học đã cấm trò chơi này vì rất thô bạo với những chấn thương nghiêm trọng. Sau đó, Chủ tịch Roosevelt đã kêu gọi Hiệp hội Vận động viên Cao đẳng Quốc gia (NCAA), kế thừa của IFA, loại bỏ sự tàn bạo khỏi trò chơi. Những thay đổi đã được thực hiện rất thành công đối với Bóng bầu dục Mỹ đến mức các đội không phải đại học dựa trên các câu lạc bộ thể thao cộng đồng được thành lập và bắt đầu cạnh tranh với nhau.

Bóng đá chuyên nghiệp và NFL bắt đầu thống trị với lượng người xem ngày càng tăng vào những năm 1950. Một hiệp hội đối thủ có tên là American Football League (AFL) bắt đầu hoạt động ở những khu vực chưa có đội NFL phục vụ và nhanh chóng cạnh tranh để giành lấy những cầu thủ xuất sắc nhất, người xem và các hợp đồng phát sóng mạng cũng như các hợp đồng phát sóng mạng. Năm 1970, NFL và AFL được hợp nhất và thể hiện như một thời khắc quan trọng trong lịch sử Bóng đá Mỹ. Một liên đoàn mạnh hơn cũng xuất hiện và tạo ra Super Bowl như một trò chơi vô địch xác định của nó.